Hỗ trợ trực tuyến

Trụ sở văn phòng

Thống kê truy cập

Hiện đang truy cập: 3

Tổng số lượt truy cập: 133510

 

Tuổi chịu trách nhiệm hình sự?

Con tôi 14 tuổi, khi cháu điều khiển xe máy không may đâm vào người khác làm họ ngã bất tỉnh. Vì sợ nên con tôi đã bỏ chạy, tôi được thông báo tỷ lệ thương tật của người đó là 61%. Vậy, con tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?
Tuổi chịu trách nhiệm hình sự?

Tại Điều 12 Bộ luật hình sự năm 2009 sửa đổi bổ sung bộ luật hình sự năm 1999 (BLHS) quy định về tuổi chịu trách nhiệm hình sự : “1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm; 2. Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng”.

Như vậy, theo quy định nêu trên thì con bạn chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu đã đủ 14 tuổi và tội mà con bạn gây ra phải là tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Tại Khoản 3 Điều 8 BLHS quy định:……tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại rất lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến mười lăm năm tù; tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại đặc biệt lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là trên mười lăm năm tù, tù chung thân hoặc tử hình”.
 
Theo quy định tại Điều 202 BLHS thì khung hình phạt cao nhất là 15 năm tù, mặt khác theo bạn trình bày thì có thể con bạn phạm tội với lỗi vô ý. Đối chiếu quy định nêu trên thì con trai bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, gia đình bạn phải có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại về sức khỏe, tài sản (nếu có) do hành vi của con bạn gây ra cho ông Hùng. Để hiểu rõ hơn bạn có thể tham khảo các điều 608, 609 Bộ luật dân sự năm 2005, Nghị quyết 03/2006 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng hoặc gọi điện qua tổng đài để được tư vấn cụ thể.